TRY OUT LOUD : บ้านสไตล์ครีเอทีฟลอฟท์ แนวใหม่

TRY OUT LOUD : บ้านสไตล์ครีเอทีฟลอฟท์ แนวใหม่ 

โฮมออฟฟิตของกราฟฟิคดีไซเนอร์หนุ่มชาวฝรั่งเศสและอินทีเรียดีไซเนอร์สาวชาวเวียดนามที่ได้ทดลองใส่ไอเดียสนุกๆลงไปในการออกแบบบ้านพักอาศัยของตัวเองเพื่อให้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ในแบบเฉพาะตัว โจทย์ตั้งต้นของทั้งคู่คือความอยู่สบายจึงออกแบบบริเวณพื้นที่ชั้นหนึ่งของบ้านให้เปิดโล่งเพื่อเชื่อมต่อกับสวนด้านหน้าบ้านและสระน้ำที่อยู่ด้านหลังบริเวณชานโล่ง ตรงกลางวางเพียงโต๊ะรับประทานอาหารและตั่งขนาดใหญ่ที่รองรับการใช้งานอย่างเอนกประสงค์ พื้นที่ชั้นสองใช้เป็นส่วนออฟฟิตเปิดเป็นพื้นที่โล่งให้เชื่อมต่อกันทั้งหมด โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การทำผนังก่ออิฐแบบเว้นร่องเพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านเข้าออกได้อย่างสะดวกทำให้มีอากาศเย็นสบายโดยไม่ต้องติดแอร์โดยกั้นพื้นที่ส่วนหนึ่งใช้เป็นห้องนอนแขก ส่วนชั้นสามใช้เป็นพื้นที่พักอาศัยมีเพียงห้องนอนขนาดใหญ่และห้องน้ำแบบกึ่งเอาท์ดอร์ ด้วยความลงตัวในการผสมผสานวัสดุที่หลากหลายและการออกแบบที่พยายามนําธรรมชาติภายนอกเข้ามามีส่วนร่วมกับพื้นที่ภายใน จึงทำให้บ้านหลังนี้จึงไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงามแต่ยังสอดคล้องกับการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัวอีกด้วย

  

แปลนชั้น 1, 2 และ 3

01 ที่จอดรถ  02 ทางเข้าบ้าน  03 แพนทรี่  04 พื้นที่รับแขกและรับประทานอาหาร   05 สระว่ายน้ำ   06 ห้องน้ำ  07 ห้องทํางาน  08 ห้องนอน  09 ห้องนอน  10 ห้องอาบน้ำ

   

ตัวอาคารภายนอกแสดงให้เห็นการผสมผสานวัสดุที่หลากหลายทั้งงานปูน ก่ออิฐ และไม้  ส่วนหลังคามุงด้วยใบปาล์มแห้งทำให้ดูมีสไตล์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

   

กําแพงบ้านใช้เทคนิคหล่อปูนโดยนําพื้นผิวของของลําไม้ไผ่มาสร้างเท็กซ์เจอร์โชว์ความสวยงามของธรรมชาติและออกแบบประตูด้วยเส้นแนวตั้งให้ล้อไปกับลวดลายของผนัง

   

บริเวณพื้นที่เปิดโล่งหน้าบ้านทำตะแกรงเหล็กปิดด้านบนเพื่อความปลอดภัย ส่วนผนังด้านล่างวางคอนกรีตบล็อกรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสในระดับสายตาแล้วค่อยฉาบปูนปิดผิวแบบดิบๆ ไม่ต้องทาสี ทำให้เป็นช่องโปร่งที่สามารถมองลอดออกมาตรวจตราโรงรถได้อย่างอุ่นใจ

   

กั้นขอบเขตของบ้านอย่างมิดชิดด้วยกําแพงคอนกรีตทึบสูง 3 เมตร ทำให้แม้จะเปิดพื้นที่โล่งแต่ก็ยังรู้สึกปลอดภัย ส่วนด้านหน้าจัดสวนเล็กๆเพื่อสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่น พื้นที่ช้ันล่างเปิดโล่งกึ่งเอ๊าท์ดอร์  จึงเลือกทําพื้น และฝ้าเพดานเป็นคอนกรีตขัดมันที่ทนความชื้นและทําความสะอาดง่าย  โดยทดลองใช้ทรายเม็ดละเอียดผสมกับปูนใช้เทพื้น ซึ่งกว่าจะเสร็จสมบูรณ์อย่างที่เห็นก็ต้องปรับแก้กันอยู่หลายครั้งทีเดียว

   

สระว่ายน้ำหลังบ้านนอกจากช่วยสร้างบรรยากาศธรรมชาติให้บ้านแล้ว ยังช่วยกรองไอร้อนและหอบลมเย็นๆให้พัดเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่ง

   

เพิ่มประโยชน์ให้กับพื้นที่ว่างบริเวณผนังข้างบันไดทำเป็นชั้นหนังสือให้ดูต่อเนื่องกับชั้นแบบโปร่งบริเวณชั้นสอง ตัวบันไดใช้เป็นปูนซีเมนต์ขัดมัน ผนังที่กั้นส่วนระหว่างโต๊ะทำงานและบันไดทำเป็นชั้นหนังสือแบบโปร่งแทนการกั้นผนังทึบ ทำให้มองทะลุไปเห็นบันไดสีแดงที่อยู่ด้านหลังได้อย่างชัดเจน

ชั้นสองที่ใช้เป็นออฟฟิตสำหรับ 8 คน จึงพยายามสร้างบรรยากาศที่โปร่งสบายด้วยการใช้เปิดช่องแสงกว้างๆเพื่อช่วยให้ห้องดูสว่างมากขึ้น

      

ผนังบางส่วนของชั้นสองใช้การก่ออิฐแบบเว้นก้อนทำให้เกิดช่องโปร่งเพื่อให้ลมธรรมชาติพัดผ่านเข้าสู่ห้องได้ทั่วถึงจึงสามารถนั่งทํางานได้สบายโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

ส่วนอาบน้ำแบบกึ่งเอาท์ดอร์ด้วยการเปิดช่องรับแสงจากด้านบนแบบสกายไลต์ โดยออกแบบอ่างอาบน้ำด้วยการก่ออิฐฉาบปูนแล้วเว้นพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้เป็นกระบะปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่นและบรรยากาศเป็นธรรมชาติ
เจ้าของ – ออกแบบ   : Michael Charruault   และ My An Pham Thi (MM++ Architects)

พื้นที่ใช้สอยรวม 400 ตารางเมตร ราคาประเมินงบประมาณ ในการก่อสร้าง 6.8  ล้านบาท
หมายเหตุ อ้างอิงจากราคาประเมินสิ่งก่อสร้างอาคาร ปี พ.ศ. 2558 โดยมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก  :  http://www.tigerbrandth.com/th/inspiration/1/216#

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s